Please use this identifier to cite or link to this item: http://ns.nsru.ac.th/handle/nsru/378
Title: ผลของไคโตซานต่อสรีรวิทยาและการสะสมมวลชีวภาพของข้าว (Oryza sativa L.) ภายใต้สภาวะการเพิ่มขึ้นของก๊าซโอโซน
Other Titles: Effect of chitosan on physiology and biomass of rice (Oryza sativa L.) under elevated ozone
Authors: ฤทัยรัตน์ โพธิ
ชลดา ธีรการุณวงศ์
Keywords: ไคโตซาน
สรีรวิทยา
ชีวภาพ
การสะสมมวล
Issue Date: 2016
Publisher: คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
Abstract: ประเทศไทยเป็นประเทศเกษตรกรรมที่เป็นทั้งผู้ผลิตและผู้ส่งออกข้าวรายใหญ่ของโลก ในแต่ละปีพบว่าผลผลิตรวมทั่วประเทศมีสูงถึงประมาณ 35 ล้านตัน (สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร, 2557) ดังนั้นข้าวที่ผลิตภายในประเทศจะต้องคำนึงถึงคุณภาพเป็นสำคัญ เช่น เมล็ดยาว เนื้อขาวใส และมีเปลือกบาง เป็นต้น ทำให้การทำเกษตรกรรมในปัจจุบันหลีกเลี่ยงไม่ได้กับการใช้สารเคมีเพื่อใช้กำจัดแมลง ศัตรูพืช เพื่อช่วยเพิ่มผลผลิตให้คุ้มค่ากับต้นทุน ทำให้เกิดปัญหาเรื่องการปนเปื้อนของสารเคมีในข้าวและสิ่งแวดล้อม แม้กระทั่งก่อให้เกิดอันตรายต่อเกษตรกรผู้ใช้อีกด้วย ซึ่งขัดแย้งกับในสภาวะที่ทั่วโลกกำลังร่วมมือกันรักษาสภาพแวดล้อมของโลก ซึ่งนอกจากปัญหาแมลงศัตรูพืชและปัจจัยอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเพาะปลูกแล้ว มลพิษทางอากาศก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลกระทบต่อการเจริญเติบโต ผลผลิตของข้าว โดยมลพิษทางอากาศที่สำคัญและส่งผลกระทบต่อพืชอย่างรุนแรงคือก๊าซโอโซน โดยโอโซนสามารถเข้าสู่พืชโดยปากใบและทำให้เกิดผลกระทบต่อสรีรวิทยา เช่น ความสูง พื้นที่ใบ และปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการสังเคราะห์แสงของพืชเช่นการเปิดปิดของปากใบ ปริมาณคลอโรฟิลล์ ซึ่งส่งผลต่อการเจริญเติบโตและผลผลิตของข้าว (Abhijit Sarkar,2012) โดยการได้รับผลกระทบขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น ความเข้มข้นของก๊าซ ระยะเวลาที่พืชได้รับ ปริมาณที่มลพิษเข้าสู่ใบพืช และการพัฒนาของใบพืช (Goumenaki, Taybi, Borland, & Barnes, 2010) จากปัญหาดังกล่าวแนวทางเลือกหนึ่งที่สามารถนำมาใช้ในเพิ่มผลผลิตทางการเกษตร คือการนำสารที่มีประสิทธิภาพในการเพิ่มผลผลิต สร้างภูมิต้านทาน และช่วย ลดการติดเชื้อในระหว่างการเพาะปลูกมาใช้ปรับปรุงพืชเพื่อให้ทนต่อมลพิษทางอากาศ โดยสารกลุ่มดังกล่าวจะต้องไม่มีอันตรายต่อทั้งพืช มนุษย์ และสิ่งแวดล้อม งานวิจัยนี้มุ่งเน้นไปที่การศึกษาประสิทธิภาพของสารที่ใช้ในการพ่นเมล็ดพันธุ์ข้าว ที่มีคุณสมบัติไม่เป็นพิษทั้งต่อมนุษย์หรือสัตว์ คือ ไคโตซาน โดยนำไคโตซานซึ่งเป็นวัตถุดิบที่เหลือจากอุตสาหกรรมอาหารแช่แข็งมาใช้ในการเกษตรเพื่อลดการใช้สารเคมี เนื่องจากไคโตซานเป็นวัสดุทางชีวภาพ (biomaterials) ที่เป็นไบโอพอลิเมอร์ที่ได้จากธรรมชาติซึ่งเป็นสารที่มีความเข้ากันได้ทางชีวภาพ (biocompatibility) และสามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติโดยไม่กระทบต่อสิ่งแวดล้อม ทำให้ปลอดภัยต่อการนำมาใช้งานที่เกี่ยวข้องกับสิ่งมีชีวิต นอกจากนี้ยังเป็นการส่งเสริมให้มีการนำวัสดุเหลือใช้จากอุตสาหกรรมที่เกี่ยวกับอาหารทะเลแช่แข็ง เช่น กุ้ง และปู เป็นต้น จากงานวิจัยที่ผ่านมาพบว่ามีการนำไคโตซานไปประยุกต์ใช้ด้านเกษตรกรรม เพื่อใช้เป็นสารเร่งการเจริญเติบโต เช่น กระตุ้นการเจริญเติบโตของรากและกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของพืช (นวลใจ และคณะ ) ใช้เป็นสารเคลือบเมล็ดพันธุ์ รวมทั้งสามารถยับยั้งการเจริญของเชื้อจุลินทรีย์ได้ อีกด้วย (สมพร, 2555) ดังนั้นในงานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยการปรับปรุงคุณภาพของเมล็ดพันธุ์ข้าวขาว 10 สายพันธุ์ที่นิยมปลูกในพื้นที่จังหวัดนครสวรรค์และใกล้เคียง เพื่อให้มีประสิทธิภาพการงอกและการเจริญเป็นต้นข้าวที่ให้ผลผลิตได้เต็มที่ โดยเปรียบเทียบประสิทธิภาพของสารที่ใช้พ่นเมล็ดพันธุ์ คือ ไคโตซาน ภายใต้สภาวะปกติ และสภาวะ stress ที่มีการเพิ่มขึ้นของโอโซนเพื่อเตรียมการรองรับปัญหาการเพิ่มขึ้นของก๊าซโอโซนในอนาคต
URI: http://ns.nsru.ac.th/handle/nsru/378
Appears in Collections:วิจัย

Files in This Item:
There are no files associated with this item.


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.