Please use this identifier to cite or link to this item: http://ns.nsru.ac.th/handle/nsru/456
Title: การเปรียบเทียบชนิดสารละลายที่แตกต่างกันต่อคุณค่าทางโภชนาการและปริมาณแคโรทีนอยด์รวมของไรน้ำนางฟ้าไทยแช่แข็ง
Other Titles: Comparisons of different solution types on nutrition and total carotenoid of freezing Thai fairy shrimp (Branchinella thailandensis)
Authors: จามรี เครือหงษ์
จงดี ศรีนพรัตนวัฒน
สุรภี ประชุมพล
ปริญญา พันบุญมา
Keywords: ชนิดสารละลาย
คุณค่าทางโภชนาการ
ปริมาณแคโรทีนอยด์
ไรน้ำนางฟ้าไทย
Solution types
Nutrition
Total carotenoid
Thai fairy shrimp
Issue Date: 2018
Publisher: คณะเทคโนโลยีการเกษตรและเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์
Abstract: การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาคุณค่าทางโภชนาการและปริมาณแคโรทีนอยด์ของการเก็บรักษาไรน้ำนางฟ้าไทยโดยสารแตกต่างกัน คือ 1) น้ำกลั่น (ชุดควบคุม) 2) น้ำเกลือ 0.9 เปอร์เซ็นต์ 3) สารละลายกลูโคส 2 เปอร์เซ็นต์ 4) Hank’s balanced salt solution (HBSS) 5) Calcium Free Hank’s balanced salt solution (Ca-F HBSS) ทุกชุดการทดลองใส่ปริมาตรของสาร 20 เปอร์เซ็นต์ เก็บที่อุณหภูมิ -20 องศาเซลเซียส เป็นระยะเวลา 30 วัน หลังสิ้นสุด การทดลองพบว่า น้ำเกลือ 0.9 เปอร์เซ็นต์ สารละลายกลูโคส ความเข้มข้น 2 เปอร์เซ็นต์ และ Ca-F HBSS มีระดับโปรตีน เท่ากับ 70.54±0.25, 69.85±0.2 และ 69.95±0.31 เปอร์เซ็นต์ตามลำดับ สูงกว่าอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.05) กับเก็บด้วยน้ำกลั่น และ HBSS มีโปรตีนเท่ากับ 68.84±0.23 และ 68.51±0.52 เปอร์เซ็นต์ตามลำดับ ปริมาณแคโรทีนอยด์รวมของไรน้ำนางฟ้าที่เก็บรักษาในน้ำเกลือ 0.9 เปอร์เซ็นต์ สารละลายกลูโคส 2 เปอร์เซ็นต์ HBSS และ Ca-F HBSS มีปริมาณแคโรทีนอยด์รวมใกล้เคียงกันโดยไม่แสดงความแตกต่างกันทางสถิติ (p ≥ 0.05) มีค่าเท่ากับ 275.62±14.62, 275.09±18.59, 284.03±12.51 และ 284.27±4.99 ไมโครกรัมต่อกรัมน้ำหนักแห้งตามลำดับ มีปริมาณแคโรทีนอยด์รวมสูงกว่าไรน้ำนางฟ้าที่เก็บด้วยน้ำกลั่น 243.27±13.64 ไมโครกรัมต่อกรัมน้ำหนักแห้ง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.05) จากผลการศึกษาครั้งนี้แสดงให้เห็นว่า การเก็บรักษาไรน้ำนางฟ้าไทยแบบแช่แข็งโดยการใช้น้ำเกลือ 0.9 เปอร์เซ็นต์ และกลูโคส 2 เปอร์เซ็นต์ เป็นสารละลายที่เหมาะสมสำหรับในการเก็บรักษา ซึ่งสามารถทำให้ระดับโปรตีนและปริมาณสารแคโรทินอยด์รวมสูงกว่าการเก็บรักษาด้วยวิธีอื่น
The purpose of this study was to identify types of suitable solution for nutritional value and carotenoid content. Preservation of Thai Fairy Shrimp in different solutions listed as follows: 1) distilled water (control) 2) 0.9% saline solution 3) 2% glucose solution 4) Hank’s balanced salt solution (HBSS) 5) Calcium Free Hank’s balanced salt solution (Ca-F HBSS) every treatment volume 20% then kept at -20 oC. After 30 days, it was found that 0.9% normal saline, 2% Glucose and Ca-F HBSS were 70.54±0.25, 69.85±0.2 and 69.95±0.31 % protein, respectively. It was significantly higher (p <0.05) with distilled water and HBSS with 68.84±0.23 and 68.51± 0.52 % protein respectively. The total carotenoid content of Thai Fairy Shrimp preserved in 0.9 % saline solution, 2% glucose solution and Ca-FHBSS solution had similar total carotenoid content without statistically significant difference (p ≥ 0.05) were 275.62 ±14.62, 275.09±18.59, 284.03±12.51 and 284.27±4.99 µ/ g dry weight, respectively. Total carotenoid content was higher than that of Thai Fairy Shrimp collected with distilled water 243.27±13.64 µ / g dry weight. The results of this study show that preserved of freeze Thai Fairy Shrimp by using 0.9% normal saline and 2 % glucose was the suitable solution for storage. Which can make protein and total carotenoid content was higher than that of other methods
URI: http://ns.nsru.ac.th/handle/nsru/456
Appears in Collections:วิจัย / บทความ ผลงานตีพิมพ์

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
08-10.pdfแก่นเกษตร 46 ฉบับพิเศษ 1219.12 kBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.