Please use this identifier to cite or link to this item: http://ns.nsru.ac.th/handle/nsru/460
Title: ผลของสารละลายธาตุอาหารต่อการเจริญเติบโตและปริมาณไนเตรท สะสมของผักสลัดสายพันธุ์เรดโอ๊คที่ปลูกในระบบไฮโดรโพนิกส์
Other Titles: Effect of Different Nutrient Solutions on Growth and Nitrate accumulation of Lettuce cv. Red Oak in Hydroponics System
Authors: นพดล ชุ่มอินทร์
Keywords: สารละลายธาตุอาหาร
ไนเตรท
ผักสลัด
ไฮโดรโพนิกส์
Issue Date: 2018
Publisher: คณะเทคโนโลยีการเกษตรและเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์
Abstract: การทดลองนี้มีวัตถประสงค์เพื่อศึกษาผลของสารละลายธาตุอาหารสัตร Alan, สูตร Enshi, สูตร NSRU 1, สูตร NSRU 2 และ สูตร NSRU 3 ที่เหมาะสมต่อการเจรญเตบโตของผักสลัดพันธุ์เรดโอคและปริมาณไนเตรทที่สะสม ในระบบไฮโดรโพนิกส์แบบ Nutrient Film Technique (NFT) วางแผนการทดลองแบบ completely randomized design (CRD) จำนวน 6 ซ้ำ (4 ต้น/ซ้ำ) ผลการ ทดลองพบวา ผักสลัดพันธุ์เรดโอคที่ปลูกในสารละลายธาตุอาหารสูตร NSRU 2 มีการเจริญเติบโตสูงสุด ทั้งในด้านความกว้างใบ ความยาวใบ จำนวนใบ ความสูงต้น น้ำหนักสดต้น และน้ำหนักแห้งต้น ซึ่งแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญยิ่งทางสถิติ (P<0.01) เมื่อเปรียบเทียบกับผักสลัดพันธุ์เรดโอคที่ปลูกในสารละลายธาตุอาหารสูตร Enshi, สูตร NSRU 3, สูตร Alan และสูตร NSRU 1 ส่วนการ วิเคราะหปริมาณไนเตรทสะสมในใบของผักสลัดพันธุ์เรดโอค พบว่า ผักสลัดที่ปลูกในสารละลายธาตุอาหารสูตร Enshi, สูตร NSRU 3, สูตร Alan, สูตร NSRU 2 และสูตร NSRU 1 ที่มีปริมาณไนเตรทเท่ากับ 426.40 681.70 1,030.02 1,659.67 และ1,707.53 มิลลิกรัม ต่อกิโลกรัมน้ำหนักสด ตามลำดับ ซึ่งต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐานของสหภาพยุโรปกำหนด
URI: http://ns.nsru.ac.th/handle/nsru/460
Appears in Collections:วิจัย / บทความ ผลงานตีพิมพ์

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
02-07.pdfการประชุมวิชาการระดับชาติมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ ครั้งที่ 33.48 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.