Please use this identifier to cite or link to this item: http://ns.nsru.ac.th/handle/nsru/461
Title: ผลการเลี้ยงไก่พื้นเมืองลูกผสมตะนาวศรีต่อคุณภาพเนื้อและการยอมรับผู้บริโภคเนื้อในเขต จังหวัดนครสวรรค์
Other Titles: The effect of Tanaosree native crossbred chicken production on quality and consumer preference in Nakhon Sawan province
Authors: ธันวา ไวยบท
Keywords: ไก่พื้นเมืองลูกผสมตะนาวศรี
คุณภาพเนื้อและการยอมรับผู้บริโภคเนื้อ
จังหวัดนครสวรรค์
Tanaosree native crossbred chicken
quality and consumer preference test
Nakhon Sawan province
Issue Date: 2018
Publisher: คณะเทคโนโลยีการเกษตรและเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์
Abstract: วัตถุประสงค์การศึกษาเพื่อเปรียบเทียบสภาพการเลี้ยงไก่ลูกผสมพื้นเมืองตะนาวศรีระหว่างการเลี้ยงระบบขังคอก และระบบปล่อยอิสระ ต่อคุณภาพเนื้อและค่าโลหิตวิทยาการยอมรับผู้บริโภคเนื้อไก่พื้นเมืองลูกผสมตะนาวศรีเพื่อให้เหมาะส าหรับเกษตรกรผู้เลี้ยงรายย่อยของจังหวัดนครสวรรค์ตรวจสอบสมมุติฐาน ด้วย group t-test โดยใช้ลูกไก่พื้นเมืองลูกผสมตะนาวศรีอายุ 1 วัน คละเพศ แบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มละ 4 ซ้ า ซ้ าละ 12 ตัว รวมจ านวน 96 ตัว กลุ่มที่ 1 กำหนดรูปแบบการเลี้ยงแบบขังตลอด และกลุ่มที่ 2 กำหนดรูปแบบการเลี้ยงแบบปล่อยอิสระ เป็นเวลา 12 สัปดาห์ ผลการทดลอง ปรากฏว่า การเลี้ยงรูปแบบปล่อยอิสระและการเลี้ยงรูปแบบขังตลอด มีผลทำให้คุณภาพซาก น้ำหนักมีชีวิต น้ำหนักซาก เปอร์เซ็นต์ซาก เนื้ออก น่องติดสะโพก ปีกเต็ม โครง ขา แข้ง และไขมันรวม แตกต่างอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ (P>0.05)โดยเฉพาะคุณภาพเนื้อ พบว่า การเลี้ยงรูปแบบปล่อยอิสระและการเลี้ยงรูปแบบขังตลอด มีลักษณะทางกายภาพ L*(Lightness), a* (Redness), b* (Yellowness), ค่าความอุ้มน้ าของเนื้อ ค่าเนื้อสัมผัสของเนื้อไก่, Hardness, Springiness, Cohesiveness, Chewiness ของเนื้ออกและเนื้อสะโพก แตกต่างอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิต (P>0.05) เช่นเดียวกับองค์ประกอบทางเคมีของเนื้อ มีความชื้น โปรตีน และไขมัน พบว่า เนื้ออกและเนื้อสะโพก แตกต่างอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิต (P>0.05) ส่วนผลการตรวจค่าชีวโลหิต พบว่า การเลี้ยงรูปแบบขังตลอด มีผลทำให้ค่า Cholesterol, HDL –cholesterol, LDL – calculated มีแนวโน้มสูงกว่ารูปแบบปล่อยอิสระ แต่รูปแบบการเลี้ยงแบบปล่อยอิสระมีแนวโน้มค่า Triglyceride และ SGOT กว่ารูปแบบการเลี้ยงแบบขังตลอด และค่าประเมินทางประสาทสัมผัส พบว่า การเลี้ยงรูปแบบปล่อยอิสระและการเลี้ยงรูปแบบขังตลอด มีค่าความนุ่มของเนื้อ, ความเหนียวของเนื้อ, ความฉ่ าน้ าของเนื้อ, รสชาติความพึงพอใจโดยรวม และการยอบรับของผู้บริโภคแตกต่างอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ (P>0.05)
The objectives of study were to compare the reaching system of Tanaosree chicken production condition between the enclosure system and free range system of Tanaosree native crossbred chicken in Nakhon Sawan province and to attain the productive competency and carcass quality with the group T-test by using 1 day all sex Tanaosree native crossbred chicken. The samples were divided into 2 groups each group repeated 4 times each times including 12 chicken with total 96 chicken. The first group was the enclosure system while the second group was the free range system with the period of 12 weeks. The result found that in the meat quality the physical appearance L* (Lightness), a* (Redness), b* (Yellowness) water holding capacity, texture properties: Hardness, Springiness, Cohesiveness, chewiness of breast and thigh had not significant difference (P > 0.05) between groups. The same result also shown on the meat's chemical composition’s moisture, protein and fat in the breast and thigh were not different significantly (P > 0.05). As for the bio-metal result, it was found that in the enclosure system had propensity to have higher level on Cholesterol, HDL-cholesterol, LDL calculated than the free-range system, while the Triglyceride and SGOT value in the free range system were higher than enclosure system. The difference of sensory evaluation on meat tenderness, toughness, meat juiciness, taste and the overall satisfy between the two groups were not significant (P > 0.05)
URI: http://ns.nsru.ac.th/handle/nsru/461
Appears in Collections:วิจัย / บทความ ผลงานตีพิมพ์

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
02-09.pdfรายงานสืบเนื่องจากการประชุมวิชาการระดับชาติ (Proceedings) ราชภัฏเลยวิชาการ ประจำปี 2561 "การบูรณาการภูมิปัญญาสู่นวัตกรรมและการพัฒนาอย่างยั่งยืน"3.93 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.