Please use this identifier to cite or link to this item: http://ns.nsru.ac.th/handle/nsru/467
Title: ภูมิปัญญาการเก็บรักษาอาหารสัตว์ “การลอมฟาง” ไว้ใช้ในฤดูแล้ง กรณีศึกษา : จังหวัดนครสวรรค์และจังหวัดอุทัยธานี
Other Titles: Wisdom of Animal Food Storage "Lom Fang" for Used in Dry Season Case Study: Nakhon Sawan and Uthai Thani Province
Authors: สมชาย ศรีพูล
ฐิตาภรณ์ คงดี
ชาญวิทย์ วัชรพุกก์
Keywords: ภูมิปัญญา
การเก็บรักษาอาหารสัตว์“ลอมฟาง”
ฟางข้าว
Issue Date: 2018
Publisher: คณะเทคโนโลยีการเกษตรและเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์
Abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาภูมิปัญญาการเก็บรักษาอาหารสัตว์ โดยการลอมฟางและศึกษาความสัมพันธ์การประยุกต์ภูมิปัญญาการเก็บรักษาอาหารสัตว์กับการลอมฟางเพื่อเก็บรักษาอาหารสัตว์ไว้ใช้ในฤดูแล้ง ประชากรได้แก่ สมาชิกศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงจังหวัดนครสวรรค์และอุทัยธานี 3,134 คน ได้ขนาดกลุ่มตัวอย่าง 369 คน โดยวิธีการสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ แบบสอบถามและแบบสัมภาษณ์ ผลการวิจัยพบว่า ภูมิปัญญาการเก็บรักษาอาหารสัตว์โดยภาพรวมอยู่ในระดับน้อย (𝑥̅= 2.50) ส าหรับการประยุกต์ภูมิปัญญาการเก็บรักษาอาหารสัตว์มีความสัมพันธ์ทางบวกกับการลอมฟางเพื่อเก็บรักษาอาหารสัตว์ไว้ใช้ในฤดูแล้งทุกด้าน อย่างมีนัยส าคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
The purpose of this research was to study the wisdom of animal feed storage by using straw and to study the relationship between the application of wisdom, the storage of animal feed and the straw for preservation of animal feed. 3,134 people in Nakhon Sawan and Uthai Thani provinces had sampling size of 369 persons by simple random sampling. Tools used include: Questionnaires and interviews the research found that Storage of food for the application of wisdom, animal feed storage was positively correlated with straw yields for storage of feed in dry season. Statistically significant at the 0.05 level
URI: http://ns.nsru.ac.th/handle/nsru/467
Appears in Collections:วิจัย / บทความ ผลงานตีพิมพ์

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
กล่ม 2 ลำดับ 2.pdfวารสารพิกุล ปีที่ 16 ฉบับที่ 26.95 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.